Xã Tự Nhiên khởi sắc nhờ xây dựng Nông thôn mới

23/12/2021 04:03

Xã Tự Nhiên cách Trung tâm huyện Thường Tín khoảng 6km về phía đông, có diện tích tự nhiên 710 ha, với trên 2.200 hộ, 9.236 nhân khẩu, tập trung sinh sống ở 10 cụm dân cư. Phía Đông giáp Sông Hồng và huyện Khoái Châu – Hưng Yên, phía Bắc giáp với các xã Hồng Vân, Thư Phú, Chương Dương. Nhân dân trong xã sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp và ngành nghề phụ.

Trước khi bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Tự Nhiện chỉ có 4 tiêu chí đạt, 3 tiêu chí cơ bản đạt. Còn lại 12 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, văn hoá, môi trường và an toàn thực phẩm, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tổ chức sản xuất, cơ Lao động có việc làm, thu nhập, y tế…

Sau hơn 6 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, với rất nhiều khó khăn, thách thức, song phát huy tinh thần đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tự Nhiên đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn khang trang, hiện đại... Đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày càng có nhiều khởi sắc.

Đến thời điểm này, cán bộ và nhân dân xã Tự Nhiên thực sự vui mừng, phấn khởi vì đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, được UBND Thành phố Hà Nội chính thức công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018. Có được sự thành công này chính là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã.

         Có thể khẳng định, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới là cơ hội để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xã Tự Nhiên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng thời vận động tối đa mọi nguồn lực trong nhân dân và tranh thủ các nguồn đầu tư, hỗ trợ của Thành phố, của huyện đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu đề ra. Trong đó, công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng, được đặt lên hàng đầu nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới, huy động sức mạnh của toàn dân. Xã đã thành lập Ban tuyên truyền, vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới”, tổ chức tuyên truyền các văn bản hướng dẫn xây dựng nông thôn mới của Trung ương, Thành phố, huyện; Đồ án và kế hoạch xây dựng nông thôn mới của xã; tổ chức tập huấn về công tác xây dựng nông thôn mới cho cán bộ các Cụm dân cư; phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ, BQL phụ trách từng cơ sở để chỉ đạo tổ chức thực hiện. Đặc biệt, tất cả các chủ trương, chính sách của nhà nước và các nội dung, công việc liên quan đến nông thôn mới đều được xã quán triệt, phổ biến đến người dân thông qua các cuộc họp, hội nghị ở Cụm cư, và thông qua tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh xã. Từ đó, tạo ra sự đồng thuận, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai xây dựng nông thôn mới của xã. Cùng với đó, xã phát huy tốt qui chế dân chủ để nhân dân được tham gia đóng góp ý kiến trong cả quá trình triển khai thực hiện, khơi dậy nguồn lực tại chỗ trong nhân dân; phát huy tối đa qui chế dân chủ trong xây dựng nông thôn mới, công khai, minh bạch các nguồn lực để người dân tự làm, tự quyết định, tự kiểm tra, giám sát... Vì vậy, người dân đã vào cuộc tích cực, tham gia góp công, góp của, tự nguyện hiến đất đai... để hoàn thiện hệ thống hạ tầng, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm...

          Nhờ làm tốt các bước chuẩn bị, nhất là xây dựng đề án sát, đúng, phù hợp với tình hình thực tế, nhu cầu của địa phương và nguyện vọng của nhân dân nên qua 6 năm triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới, xã Tự Nhiên đã gặt hái được những kết quả đáng phấn khởi.

          Trong 6 năm qua, tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng nông thôn mới của xã gần 90 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn trực tiếp đầu tư cho Chương trình 45,7 tỷ, các nguồn vốn lồng ghép 32,1 tỷ đồng và nhân dân đóng góp trên 11 tỷ đồng, xã không còn nợ đọng đầu tư xây dựng cơ bản.

Bằng các nguồn vốn trên, 6 năm qua xã Tự Nhiên đã xây dựng 3,5 km Đường trục xã. 22 km Đường trục thôn, liên thôn. 15 km Đường ngõ, đường xóm. 100% đường nội đồng đã được cứng hóa, đáp ứng được nhu cầu, đi lại sản xuất của nhân dân. Bên cạnh đó, xã còn tập trung đầu tư xây dựng nhiều công trình như: trường học,  nhà văn hóa Cụm dân cư và nhiều công trình phúc lợi khác. Tiêu biểu như: Công trình trường Trung học cơ sở, với tổng diện tích khuôn viên là 8.738m2. Trường được cấp trên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất với tổng kinh phí  khoảng 32 tỷ đồng, với tổng số 18 phòng học, đầy đủ các phòng chức năng, cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ tốt cho việc học tập và giảng dạy của thầy trò nhà trường, Trường THCS xã đã được UBND thành phố công nhận Trường chuẩn quốc gia.

Đến nay, toàn xã có 100% Cụm dân cư đã xây dựng nhà văn hóa, mỗi khu nhà văn hóa thôn được trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

          Đi đôi với việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, xã Tự Nhiên còn thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Trong thời gian qua, Xã đã quan tâm đầu tư xây dựng quy hoạch và thực hiện quy hoạch vùng sản xuất, quy hoạch giao thông thủy lợi nội đồng kết hợp với việc thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa, tạo điều kiện thuận lợi và khích lệ nhân dân tập trung sản xuất đạt hiệu quả cao. Ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa những giống cây có năng suất chất lượng vào sản xuất như: Cam canh, quất cảnh, nhãn, chuối tây ghép mô.... nhân rộng các mô hình chăn nuôi tập trung, kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm phòng, vệ sinh tiêu độc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, nhằm góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, kiểm soát tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dung và cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho số lao động hoạt động trong các ngành nghề như thợ xây, thợ mộc, thợ may, thợ lao động thủ công, lao động trong các doanh nghiệp.... Tiếp tục phối hợp với phòng Kinh tế huyện thực hiện tốt chương trình khuyến công. Đẩy mạnh công tác nhân cấy nghề, đào tạo nghề mới, duy trì và phát huy các ngành nghề sẵn có của địa phương tạo việc làm và thu nhập cho nhân dân trong lúc nông nhàn, lao động có việc làm thường xuyên 5.744, chiếm tỷ lệ 92,1% dân số.

Nhờ đó mà thu nhập của nhân dân trong xã qua mỗi năm đều tăng. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 38,56 triệu đồng/người/năm; xã có 81 hộ nghèo (trong đó 63 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội) tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 0,7%.

          Đạt được 19 tiêu chí xã Nông thôn mới là cả 1 quá trình phấn đấu bền bỉ, kiên trì của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã vì mục tiêu xây dựng xã Tự Nhiên ngày càng đổi mới, văn minh, hiện đại. Bức tranh toàn cảnh của xã càng thêm khởi sắc khi những con đường được bê tông rộng mở, những ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên san sát... Tất cả những thành quả trên chính là nhờ sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã.

         Với chủ trương đúng đắn cùng cách làm sáng tạo, phù hợp, xã Tự Nhiên đã có bước chuyển mình vượt bậc, trở thành xã Nông thôn mới, đưa tổng số huyện Thường Tín có 19 xã về đích nông thôn mới vào năm 2018.

Kinh tế xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, bộ mặt nông nghiệp nông thôn có nhiều khởi sắc rõ rệt... đó là kết quả trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới đem lại, đây cũng là tiền đề để Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Tự Nhiên tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, góp phần cùng huyện Thường Tín thực hiện thắng lợi mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới vào cuối năm 2019.