Tự Nhiên tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM

23/12/2021 03:59

Làng Tự Nhiên xưa gọi là làng Gòi thuộc tổng Chương Dương , huyện Thượng Phúc, đạo Sơn Nam (thời Lê Nguyễn), Làng nằm trên bãi bồi ven song Nhị Hà( tức sông Hồng), nay thuộc xã Tự Nhiên, Huyện Thường Tín, Hà Nội. Làng Tự Nhiên gắn liền với truyền thuyết Chử Đồng Tử, một trong 4 vị thánh bất tử trong tâm thức của người dân VN. Chử Đồng Tử người con hiếu thảo, nhân ái, thuần hậu, chinh phục được lòng người là biểu tượng vượt lên số phận để gắn tình yêu đồng loại với tình cha con, mẫu tử.

Nói đến Tự Nhiên không ai trong chúng ta không biết về địa danh này, Trải qua hàng nghìn năm gắn bó với bến bãi, sông nước, các thế hệ người dân Tự NHiên phải chống chọi với thiên nhiên, khắc nghiệt, chung lưng đấu cật , cần cù lao động, bền bỉ cải tạo đất đai SX nông nghiệp, phát triển chăn nuôi đặc biệt là phong trào xây dựng NTM.

Nằm cách trung tâm Huyện 7 km, Tự Nhiên có DT đất canh tác 640,59ha, dân số được phân bổ tại 10 cụm dân cư với 2651 hộ và 10.406 nhân khẩu. Xác định chương trình xây dựng NTM là một chương trình lớn nhằm nâng cao dời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, đảng bộ, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo , được sự đoàn kết đồng thuận của nhân dân sau 5 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về XD NTM đến nay xã Tự Nhiên đã được TP công nhận xã đạt chuẩn NTM .

 Hiện nay hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện đường, trường, trạm được nâng cấp, cải tạo và xây mới đã từng bước mang lại diện mạo mới cho địa phương, đến nay Tự Nhiên đã có những con đường bê tông trải khắp từ trung tâm xã đến các cụm dân cư. Thu nhập bình quân đầu người đạt 38,56 triệu đồng /người/năm. hệ thống cơ sở vật chất được đâu tư đồng bộ đáp ứng nhu cầu của người dân, từ 3/19 tiêu chí đạt sau 5 năm Tự Nhiên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Và một tin vui đã đến với cán bộ và nhân dân xã Tự Nhiên, năm 2017 xã vinh dự được UBND TP Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Năm 2019 được xã Vinh dự được tặng bằng khen của thủ tướng chính phủ là một trong 4 xã của thành phố hà nội được khen tặng.

Với các chính sách, nghị quyết hợp lòng dân được nhân dân đồng tình ủng hộ. Mỗi chương trình kế hoạch và mục tiêu đề ra đều có sự thống nhất trong nhân dân. Người dân Tự Nhiên đã không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào ngân sách của nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết yếu văn hóa… mà nhân dân đã có nhận thức rõ nét, tích cực hưởng ứng chung tay góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền xây dựng NTM thì nhân dân đã đóng góp kinh phí và tự nguyện hiến hơn 2 nghìn mét vuông đất và tài sản trên đất để làm đường giao thông, hệ thống kênh mương, nhà văn hóa và các công trình phụ trợ khác…

          Thực hiện nghị quyết của đảng bộ xã Tự Nhiên phấn đấu đến năm 2023 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Điển hình trong PT xây dựng NTMNC các gia đình 2 bên đường thuộc đội 1,5,6,7,8,10 đã tự  giác tháo dỡ các công trình xây dựng, hiến đất mở đường đi các xã Chương Dương , Hồng Vân…Đây là việc làm thể hiện tình cảm, sự sẻ chia khó khăn với các đồng chí lãnh đạo xã.

Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả tích cực, xây dựng nông thôn mới không chỉ dừng lại ở các nội dung tiêu chí của đề án mà đã trở thành phong trào có sức lôi cuốn mạnh mẽ bắt đầu từ lòng dân. Đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhiều mô hình, chương trình được gắn liền với xây dựng nông thôn mới, mỗi cụm dân cư, đều đăng ký mô hình “Dân vận khéo”, hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”... mọi thay đổi về tư duy nhận thức được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực và hiệu quả.

Có thể nói công cuộc xây dựng NTM đã mang đến luồng sinh khí mới cho người dân xã Tự Nhiên. Năm 2023 Tự Nhiên phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí NTMNC, nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ vững và ổn định tình hình chính trị xã hội trên địa bàn.

 

 

 

 

 

Tự Nhiên được hổ trợ thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh.

Được sự quan tâm của trung tâm phát triển phụ nữ và quỹ Hội. Hội LHPN huyện thường tín đã cùng khảo sát các trạm y tế đang gặp khó khăn về các thiết bi phục vụ công tác khám chữa bệnh. Có 4 trạm y tế được hội LHPN huyện đề xuất để trao tặng các thiết bị.

Vừa qua đã về trao hỗ trợ các thiết bị phòng chống dịch covid 19 tại trạm y tế xã Tự Nhiên và để cùng địa phương đẩy lùi dịch bênh các thiết bị trao tặng gồm: Bồn rửa tay inox, máy hút đờm, nhiệt kế điên tử bấm trán, bộ đo huyết áp, máy đo bão hòa oxy, máy khí dung, bộ khám tai mũi họng, dung dịch sát khuẩn, nước súc miệng. Tặng 10 phần quà cho 10 gia đình khó khăn do ảnh hưởng cvid 19 tại xã.