Khởi nghiệp thành công từ nghề mộc

23/12/2021 07:09

 Khởi nghiệp thành công từ nghề mộc

Đến thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ của anh Nguyễn Văn Thao tại Đội 9 xã Tự Nhiên, chúng tôi thực sự thán phục tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm của anh. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng để trở thành ông chủ cơ sở sản xuất đồ gỗ lớn trong xã và hơn thế xưởng gỗ của anh đã giải quyết công ăn việc làm cho gần 20 lao động của địa phương. Anh trở thành tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

 

Để có được thành quả như ngày hôm nay thật không đơn giản, phải có tâm huyết và nghị lực bền bỉ anh Thao mới vượt qua được những khó khăn, vươn lên làm giàu. Sinh năm 1980, ngay khi còn nhỏ anh đã được tiếp xúc và chứng kiến gia đình làm nghề mộc nên anh Thao sớm có những kiến thức cơ bản về nghề mộc. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi học hết phổ thông, anh đã nghỉ học và bắt tay vào nghề mộc. Bước vào nghề với biết bao khó khăn thử thách, kinh tế gia đình khó khăn, đồng vốn hầu như không có. Không nản lòng, anh chăm chỉ học tốt nghề rồi đi làm thuê cho nhiều xưởng mộc lớn trong huyện để học hỏi thêm về mẫu mã, kỹ thuật cũng như khảo sát thị trường cho đầu ra sản phẩm. Anh luôn tâm niệm, sẽ có một ngày gây dựng được cơ ngơi cho riêng mình, để gia đình bớt khó khăn.

Dần dần khi đã có kỹ thuật, tay nghề cao anh mạnh dạn vay vốn gây dựng xưởng sản xuất. Từ những khó khăn bước đầu về vốn, nguyên vật liệu.. thế nhưng được sự ủng hộ động viên của gia đình, từng bước xưởng sản xuất của anh ngày một phát triển. Đến nay, sau hơn 20 năm lăn lộn với nghề, anh phần nào hoàn thành được mong ước của mình với xưởng sản xuất rộng hơn 500m2 tại nhà chuyên sản xuất các mặt hàng chủ yếu như: Đồ gia dụng gỗ, Bàn thờ, lư hương, hoành phi, câu đối, sơn son thiếc vàng... Hiện tại, xưởng mộc của anh thu hút gần 20 lao động là người dân tại địa phương thường xuyên làm việc với thu nhập bình quân từ 6 đến 8 triệu đồng.

Khi hỏi về yếu tố nào để thành công như ngày hôm nay, anh Thao chia sẻ: “Để tạo được thành công trong sản xuất, người làm mộc phải yêu nghề, kiên trì và giữ được niềm tin vào nghề của mình. Muốn sản phẩm của mình được người tiêu dùng ưa chuộng thì ngoài chất lượng sản phẩm thì mẫu mã đa dạng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng là yếu tố vô cùng quan trọng. Đồng thời, phải đào tạo được nguồn nhân lực có tay nghề vững chắc. Có như vậy thì mới sống được với nghề”.

Với bàn tay khéo léo, lòng yêu nghề, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, các sản phẩm của anh Thao làm ra ngày càng có tiếng và được nhiều khách trong và ngoài xã tìm đến đặt hàng. Mỗi năm xưởng sản xuất của anh cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Năm 2019 ông được ủy ban nhân dân thành phố hà nội tặng danh hiệu nghệ nhân hà nội. “Nghề điêu khắc, tạc tượng, sơn son, thiếp vàng”.

Năm 2020 ông được hội nghệ nhân thợ giỏi thành phố hà nội tặng bằng khen. Đã có thành tích suất sắc trong việc bảo tồn, phát triển nghề thủ công truyền thống thành phố hà nội năm 2019. Ông được chủ tịch ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen đã có thành tích đóng góp trong việc giữ gìn và phát triển nghề truyền thống của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Kiên Chủ tịch Hội Nông dân xã Tự Nhiên cho biết: Với sự quyết tâm và nỗ lực vượt khó, anh Nguyễn Văn Thao không chỉ vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho bản thân mà còn góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động địa phương. Không chỉ năng động phát triển kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người muốn học hỏi nghề làm mộc”.

Với tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Thao đã vươn lên làm kinh tế giỏi, tạo việc làm cho thanh niên ở địa phương. Có thể nói, anh Thao là tấm gương sáng “ Tiếp lửa” cho thanh niên nông thôn khởi nghiệp, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.